Ngoài bảo hiểm bắt buộc, để hạn chế thiệt hại trong các trường hợp tai nạn, trộm cắp… chủ xe ô tô có thể lựa chọn thêm các dịch vụ bảo hiểm tự nguyện khác.

Thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm mà các chủ xe có thể tham gia là: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với người thứ 3. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc. 3 gói bảo hiểm tự nguyện là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe cơ giới và bảo hiểm người ngồi trên xe cùng tai nạn lái phụ xe.

Trong 4 loại hình bảo hiểm này, bảo hiểm dân sự của chủ xe đối với người thứ 3 là bảo hiểm bắt buộc mà tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước sở hữu xe hơi tại Việt Nam phải tham gia. Loại hình bảo hiểm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thứ 3 nếu không may lái xe gây tai nạn cho họ.

3 loại hình bảo hiểm còn lại không mang tính bắt buộc, khách hàng có thể tự nguyện tham gia với các công ty bảo hiểm. Trong đó, loại hình bảo hiểm vật chất (thân vỏ) xe là loại hình bảo hiểm tự nguyện được nhiều chủ xe sử dụng. Với gói bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về vật chất của xe do những tai nạn bất ngờ, ngoài kiểm soát của chủ xe như trong các trường hợp đâm va, lật xe, hỏa hoạn, cháy nổ và những tai nạn thiên nhiên như bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá…

Có một thực tế là khách hàng mua bảo hiểm ô tô thường bỏ qua thủ tục rất quan trọng là điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm vì vậy đã xảy ra các tranh cãi, kiện tụng trong quá trình bồi thường. Chính vì vậy, để tránh những thiệt thòi về sau, trước khi mua bảo hiểm, các chủ xe nên nghiên cứu kỹ các hạng mục, điều khoản trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc thêm về giá cả của gói bảo hiểm và dịch vụ bồi thường. Về giá cả, hiện nay các công ty bảo hiểm đều đang cạnh tranh nhau gay gắt. Bạn cần tìm hiểu, so sánh và cân nhắc kỹ lưỡng để chọn cho mình dịch vụ bảo hiểm phù hợp nhất. Khi đã lựa chọn tham gia mua bảo hiểm, bạn hãy đọc kỹ các điều khoản hợp đồng và đề nghị nhân viên bảo hiểm tư vấn, làm rõ các điều khoản mình còn băn khoăn.

Về vấn đề bồi thường khi có sự cố. Bạn nên tìm hiểu qua bạn bè, người thân, truyền thông về dịch vụ bồi thường của công ty bảo hiểm mà dự định tham gia có nhanh chóng, thuận tiện hay không. Bạn cũng nên quan tâm đến công ty bảo hiểm, garege sửa chữa có uy tín và thuận tiện cho bạn khi đi lại, sửa chữa nếu cần hay không.